Không để xảy ra tình trạng cướp lộc tại Lễ hội đền Trần

 
Không để xảy ra tình trạng cướp lộc tại Lễ hội đền Trần
28/2/2018 12:00:00 PM
Không để xảy ra tình trạng cướp lộc tại Lễ hội đền Trần

THCL - Ngày 27/2/2018, Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VHTT&DL có văn bản gửi Sở VHTT&DL Nam Định, yêu cầu siết chặt công tác quản lý và tổ chức lễ hội đền Trần năm 2018, nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh, không để xảy ra hiện tượng “cướp lộc” trên ban thờ.

 

 

Năm 2017 đã xảy ra tình trạng tranh cướp lộc tại đền Trần (Ảnh: nguồn Internet)

 

Năm nay, lễ hội đền Trần tiếp tục thực hiện theo Đề án tổ chức khai ấn đã được Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo xây dựng và triển khai. Theo bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, sẽ chuẩn bị đủ số lượng ấn và bắt đầu phát cho nhân dân, du khách từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 2/3 dương lịch) cho đến khi hết ấn.

 

Trước tình trạng nhiều năm gần đây, đều xảy ra hiện tượng “cướp lộc” trên ban thờ ngay sau lễ khai ấn, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để hiện tượng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn; không để xảy ra hiện tượng cướp lộc trên ban thờ; có biện pháp khắc phục hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.

 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, hướng dẫn Ban tổ chức lễ hội phối hợp với các cơ quan chức năng có phương án tổ chức triển khai phân luồng, phân tuyến giao thông; hướng dẫn các phương tiện trong thời gian diễn ra lễ hội, tránh xảy ra ùn tắc; bố trí bãi trông giữ phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông. Bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách; có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn”. 

 

Các phòng chuyên môn, thanh tra sở tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Trong trường hợp để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, Sở VHTT&DL Nam Định chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động lễ hội theo quy định.

 

Trước đó, thông tin với báo chí về công tác tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần Xuân Mậu Tuất 2018, bà Phạm Thị Oanh cho biết, Ban Tổ chức lễ hội sẽ chuẩn bị đủ số lượng ấn và phát cho nhân dân đến khi hết.

 

Đại diện Ban tổ chức lễ hội hy vọng, người dân, du khách khi tham gia lễ hội thực hiện đúng các quy định của ban tổ chức, nhất là hiểu đúng về ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn và lựa chọn thời gian phù hợp để đến xin lộc ấn và đi lễ đầu năm. Năm nay, các camera trong sân đền cũng được lắp thêm để kiểm soát việc đại biểu ném tiền lẻ lên kiệu rước ấn, gây phản cảm. Những đại biểu cố tình thực hiện hành động này sẽ bị trích xuất hình ảnh, gửi công văn phê bình về cơ quan công tác, đề nghị đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua…

 

Theo: Thương hiệu & Công luận - Thanh Bình

Danh mục
Tin mới
Quảng cáo
  • Thanh tra
  • công luận
Video Clip
Thống kê truy cập
Quảng cáo
    kh1kh2kh3kh4kh5kh6kh7kh8kh9