Bộ GTVT khuyến cáo người dân không mua ô tô điện mini

 
Bộ GTVT khuyến cáo người dân không mua ô tô điện mini
27/3/2016 12:00:00 AM
Bộ GTVT khuyến cáo người dân không mua ô tô điện mini

THCL Bộ GTVT khuyến cáo người dân không nên mua loại “ô tô điện mini” hiện đang được quảng cáo và rao bán trên mạng để tránh thiệt hại do loại xe này không được lưu hành.

 

Nhiều mẫu ô tô điện được rao bán trên mạng

Gần đây, dư luận hết sức quan tâm đến việc nhiều mẫu "ô tô điện mini” đang được quảng cáo và rao bán trên mạng.

Theo nội dung quản cáo thì đây là những chiếc “ô tô điện” có giá từ 30-70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy được tốc độ 50-60 km/h. Xe có 2 hoặc 4 bánh, vóc dáng nhỏ gọn, có tính năng giống như một chiếc ô tô chạy xăng;  không yêu cầu bằng lái xe; rất dễ đi, chỉ có phanh và ga, không có số; có thể lưu thông trên đường phố và không phải đăng ký biển số giống như các loại xe đạp điện, xe máy điện.

Điều này khiến rất nhiều người dân quan tâm mặc dù vẫn lo ngại về việc liệu loại xe này có được lưu hành hay không.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành. Đó là phương tiện  được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường và tham gia giao thông.

Hiện tại loại xe rao bán trên mạng xã hội chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam đăng kiểm để kiểm định chất lượng và đánh giá ban đầu thì loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định hiện hành để tham gia giao thông.

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của người dân, Bộ GTVT khuyến cáo tổ chức, cá nhân không mua, sử dụng loại phương tiện nêu trên để tránh thiệt hại về kinh tế do việc mua nhưng không được sử dụng, Thứ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng lưu ý người dân đối với các loại ô tô, xe chở hàng 4 bánh, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (chạy bằng xăng hoặc năng lượng điện), xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô điện và xe đạp điện, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để quản lý chất lượng các loại phương tiện nêu trên từ khâu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, đăng ký biển số và đăng kiểm khi tham gia giao thông đã đầy đủ. Riêng xe chở hàng, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ chỉ được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế theo quy định của các địa phương.

Đối với xe 3 bánh, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP thì kể từ năm 2008 các loại xe cơ giới 3 bánh (trừ xe cơ giới 3 bánh làm phương tiện đi lại cho thương binh, người tàn tật) không được cấp phép lưu hành mới để tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng nhấn mạnh loại xe điện 4 chỗ dòng ô tô phải được nhập khẩu theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, được đăng kiểm, đăng ký gắn biển mới được lưu hành. Trước khi nhập khẩu về Việt Nam, lô hàng phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ phía cơ quan đăng kiểm.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm chưa nhận được yêu cầu kiểm tra chất lượng lô hàng trước khi thông quan bất kỳ lô xe điện 4 chỗ nào của cơ quan Hải quan; cũng chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ô tô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.

Nếu người dân đưa ô tô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật và hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo Chinhphu.vn

Danh mục
Tin mới
Đối tác
  • acf.org.vn
Quảng cáo
  • Thanh tra
  • công luận
Thống kê truy cập
Quảng cáo
    kh1kh2kh3kh4kh5kh6kh7kh8kh9