Thuê tài chính - Giải pháp về vốn trung dài hạn cho DN Việt

 
Thuê tài chính - Giải pháp về vốn trung dài hạn cho DN Việt
1/8/2018 12:00:00 PM
Thuê tài chính - Giải pháp về vốn trung dài hạn cho DN Việt

(Chinhphu.vn) - Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp (DN) vượt qua các rào cản tiếp cận vốn, nhất là nguồn vốn trung dài hạn và đặc thù thiếu tài sản bảo đảm cho việc cấp tín dụng của các DN vừa và nhỏ.

 

 

Hình ảnh tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 1/8, tại TPHCM, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thảo “Thuê tài chính – Lời giải vốn trung dài hạn cho DN Việt Nam – kinh nghiệm từ Nhật Bản”.

Tại hội thảo, các diễn giả trình bày các tham luận về nhận định tình hình kinh tế Việt Nam năm 2018, bức tranh thị trường tài chính ngân hàng, đặc biệt là nhu cầu vốn trung dài hạn trên thị trường, vai trò của sản phẩm cho thuê tài chính; thực tiễn sản phẩm cho thuê tài chính tại Nhật Bản và các sản phẩm tài trợ nhập khẩu hỗ trợ DN.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng trưởng GDP khoảng 6,8-7% trong năm 2018 và một hai năm tới; qua đó tạo nhu cầu lớn về vốn của DN để mở rộng đầu tư phát triển máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ.

Để đáp ứng nhu cầu vốn đa dạng của DN, thời gian qua, hệ thống tài chính-ngân hàng Việt Nam phát triển nhanh chóng, đến nay đã có 91 Ngân hàng thương mại (gồm cả chi nhánh NH nước ngoài, 27 công ty tài chính, cho thuê tài chính, 1.100 tổ chức tín dụng phi ngân hàng...). Bên cạnh đó, hiện nay, thị trường cũng đang nổi lên một kênh cung cấp vốn hiệu quả cho DN đó là cho thuê tài chính.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn, nhất là nguồn vốn trung-dài hạn và đặc thù thiếu tài sản bảo đảm cho việc cấp tín dụng của các DN vừa và nhỏ, DN đang tăng trưởng nhanh.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi Trust (Công ty Cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một Ngân hàng thương mại trong nước (BIDV) với một định chế tài chính nước ngoài) nhấn mạnh, thuê tài chính là một kênh huy động vốn trung dài hạn hiệu quả, giải đáp được các bài toán về cân đối dòng tiền, tái cấu trúc nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích cho DN. Đặc biệt, thuê tài chính, DN có thể vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm, các thủ tục hành chính đơn giản, thuận tiện.

Theo thống kê, tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hằng năm lên tới trên 1.000 tỷ USD, riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hằng năm cũng vào khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển, thì cho thuê tài chính vẫn là một thị trường nhỏ bé, với dư nợ toàn thị trường đến hết quý II/2018 chỉ ở mức 8.600 tỷ đồng.

Từ thực tiễn phát triển tại thị trường Nhật Bản, ông Fujita Takeshi, chuyên gia từ Ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui Trust Bank (Ngân hàng tín thác lớn nhất Nhật Bản) cho biết, thuê tài chính đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các DN Nhật Bản. Hiện nay khoảng hơn 90% DN tại Nhật Bản đang sử dụng dịch vụ cho thuê tài chính. Nhật Bản hiện có hơn 240 công ty cho thuê tài chính và các công ty tài chính thuộc các ngân hàng giữ vai trò trọng tâm.

Ông Fujita Takeshi khẳng định, với sự tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường cho thuê tài chính Việt Nam có nhiều triển vọng tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, muốn tăng trưởng nhanh, bền vững, các công ty cho thuê tài chính cần phải có nhiều cơ chế ưu đãi hơn nữa cho DN như: Lãi suất thấp hơn các Ngân hàng thương mại; tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ tài chính phù hợp nhất cho các DN trong các gói vay, nhất là hỗ trợ các DN nhỏ và vừa tham gia vào các chuỗi giá trị, chuỗi liên kết.

Lê Anh

Danh mục
Tin mới
Đối tác
  • acf.org.vn
Quảng cáo
  • Thanh tra
  • công luận
Thống kê truy cập
Quảng cáo
    kh1kh2kh3kh4kh5kh6kh7kh8kh9