Thanh tra để "vạch mặt" cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn

 
Thanh tra để "vạch mặt" cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn
18/4/2016 12:00:00 AM
Thanh tra để "vạch mặt" cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn
(Thanhtra) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại lễ phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2016 của UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/4.

 

 
Người dân đang bị đầu độc bằng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Ảnh: PA

Với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng Hành động Vì An toàn thực phẩm sẽ diễn ra từ 15/4 - 15/5 trên toàn TP Hà Nội với các hoạt động như: Đẩy mạnh các hoạt động thường xuyên đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn ché tối đa ngộ độc thực phẩm - đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể và các bệnh do sử dụng thực phẩm không an toàn nói chung và rau thịt nói riêng.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, năm 2016 cần tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm cơ bản từ gốc: Bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn; xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Trong Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Việc tổ chức quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa bàn, chú trọng với các cơ sở sản xuất rau, thịt; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm. Đồng thời, tăng cường hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, đoàn thể chính trị xã hội, trách nhiệm của cộng đồng với công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là sản xuất kinh doanh, tiêu thụ rau, thịt an toàn.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo TP Hà Nội cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chỉ ra bằng được những địa điểm, cá nhân, cơ sở sản xuất thực phẩm không an toàn và cung cấp cho người dân những địa điểm có thực phẩm an toàn. “Phải gắn trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương về an toàn thực phẩm. Đồng thời, phải kiểm điểm, xử lý những địa phương làm không tốt công tác này, để xảy ra các sai phạm lớn trên địa bàn khiến dân bức xúc, có như vậy các địa phương mới tích cực vào cuộc hơn, mới quyết tâm dẹp vấn nạn thực phẩm bẩn”, ông Long nhấn mạnh.

Phương Anh

Danh mục
Tin mới
Đối tác
  • acf.org.vn
Quảng cáo
  • Thanh tra
  • công luận
Thống kê truy cập
Quảng cáo
    kh1kh2kh3kh4kh5kh6kh7kh8kh9